Triển khai nâng cấp nền tảng quản lý trường học Misa, tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt dành cho phụ huynh học sinh.

Thứ hai - 31/08/2020 22:06
Từ năm học 2019 - 2020, thực hiện kế hoạch triển khai nhiệm vụ Công nghệ thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Thủ Dầu Một đã phối hợp Cty CP Misa xây dựng nền tảng Quản lý trường học Misa đồng bộ tới các đơn vị trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở với nghiệp vụ: quản lý hồ sơ học sinh - chia sẻ thông tin nhà trường – phụ huynh Sisap, tài sản, khoản thu và phối hợp ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank kết nối cổng thanh toán trực tuyến...

Năm học 2020-2021, Phòng GDĐT thành phố tiếp tục ứng dụng triển khai nghiệp vụ tuyển sinh trực tuyến, thời khóa biểu, thiết bị, thư viện, đẩy mạnh sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử của nền tảng quản lý trường học Misa…Việc tích hợp các nghiệp vụ trên một nền tảng của Misa giúp Phòng GDĐT thành phố và Nhà trường dễ dàng tổng hợp và xem tất cả các báo cáo chi tiết theo thời gian thực, hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả, minh bạch. Bên cạnh đó, thông qua dịch vụ chia sẻ thông tin Nhà trường – Phụ huynh SISAP được tích hợp trên nền tảng, Phụ huynh nhận được thông tin chi tiết khoản thu và thanh toán trực tiếp trên ứng dụng. Giáo viên cũng có thể trao đổi và gửi thông báo quan trọng khác tới phụ huynh kịp thời về kết quả học tập, rèn luyện, thời khóa biểu, sự kiện… của từng học sinh qua ứng dụng này. Quản lý trường học Misa đáp ứng các quy định kỹ thuật về dữ liệu của Bộ Giáo dục và kết nối trao đổi được dữ liệu với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục.
* Thanh toán không dùng tiền mặt trong đang được Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một triển khai:

Để tạo sự chuyển biến toàn diện trong hoạt động thu bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho đối tượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố, làm thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt trong xã hội, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt. Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Tạo môi trường lành mạnh, công khai, minh bạch các khoản thu trong ngành GDĐT. Góp phần xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập để phục vụ tốt hơn cho người dân.
     Phòng GDĐTthực hiện chủ trương theo công văn số 2508/UBND-VX ngày 04/11/2019 của UBND thành phố Thủ Dầu Một về thực hiện thu các khoản phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố. Phòng GDĐT đã hợp tác triển khai với Ngân hàng BIDV – CN Bình Dương , Ngân hàng Vietcombank – CN Bình Dương , Công ty Cổ phần Misa, xây dựng đồng bộ dữ liệu học sinh từ phần mềm quản lý trường học Misa, cổng quản lý dữ liệu tại Phòng GDĐT kết nối vào cổng thanh toán của Ngân hàng, ứng dụng nghiệp vụ Quản lý khoản thu Misa để đối soát giao dịch cho nhà trường và triển khai các hình thức thanh toán dành cho phụ huynh học sinh như sau: mã QRCode, App to App tích hợp trong ứng dụng Sisap phụ huynh, ứng dụng  BIDV SmartBanking, ứng dụng VCB Digibank, trụ ATM, POS và quầy giao dịch của ngân hàng.

Tổ chức bồi dưỡng tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ về việc thu các khoản phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho 100% hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên công nghệ thông tin, nhân viên kế toán, thủ quỹ của các đơn vị trường học.Thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền sâu, rộng đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về chủ trương thu các khoản phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, tập trung vào các phương thức: thu thập ý kiến của người dân, cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, truyền thông và Cổng thông tin của Ngành GDĐT thành phố.
     Một số hình ảnh trong các đợt tập huấn:

Tập huấn nền tảng nâng cấp quản lý trường học Misa trong đầu năm học 2020-2021

quanlytruonghoc3
Các đơn vị trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tham gia tập huấn nền tảng nâng cấp quản lý trường học Misa (Ảnh: Phòng GDĐT Thủ Dầu Một)
quanlytruonghoc6
caibluezone3
caibluezone2
caibluezone1
Cài đặt ứng dụng Bluezone (Ảnh: Phòng GDĐT Thủ Dầu Một)

Tập huấn triển khai các phương thức thanh toán của ngân hàng BIDV - CN Bình Dương: Tích hợp qrcode trong ứng dụng sisap phụ huynh, ứng dụng BIDV Smartbanking, Internet Banking BIDV,...và đối soát giao dịch cho kế toán trường học.

ketnoithanhtoannganhang1
Các đơn vị trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tham gia tập huấn các phương thức thanh toán của ngân hàng BIDV - CN Bình Dương: Tích hợp qrcode trong ứng dụng sisap phụ huynh, ứng dụng BIDV Smartbanking, Internet Banking BIDV (Ảnh: Phòng GDĐT Thủ Dầu Một)
ketnoithanhtoannganhang5
ketnoithanhtoannganhang3
taphuanthu1
Các đơn vị trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tham gia tập huấn nghiệp vụ Lương, quản lý tài sản và kế toán Mimosa.net (Ảnh: Phòng GDĐT Thủ Dầu Một)
taphuanthu2
taphuanthu3
     Sau khi tập huấn, các đơn vị phối hợp nhà trường triển khai cho tập thể giáo viên, truyền thông cho phụ huynh học sinh. Hằng năm, các đơn vị đều phối hợp với phòng GDĐT tập huấn định kỳ cho nhà trường.

Tác giả: Ban biên tập

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tptdm.edu.vn là vi phạm bản quyền