Điểm qua các sản phẩm (TDM) đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh 2014

Thứ hai - 29/12/2014 15:18
Hệ thống tiết kiệm đèn chiếu sang khu phố; Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời; Phần mềm giúp học sinh học tốt Thí nghiệm Hóa học ; Hệ thống lược rác; Nón bảo hiểm thông minh.

1/ "Nón bảo hiểm thông minh" của trường THCS Chánh Nghĩa (TP.TDM) là 1 trong 2 dự án đoạt giải nhất tại cuộc thi.

Dự án “Mũ bảo hiểm thông minh” của học sinh trường THCS Chánh Nghĩa (TP.TDM) là 1 trong 2 dự án đoạt giải nhất tại cuộc thi
Bảng mô tả dự án “Nón bảo hiểm thông minh”

Lý do chọn dự án:

Phương tiện lưu thông chính hiện nay của các bạn học sinh, sinh viên chủ yếu là xe đạp điện. Tại các trường trung học thì ngay từ đầu năm học nhà trường, học sinh và gia đình đã ký cam kết “Không vi phạm luật giao thông”. Trong đó, việc đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp điện đã được nhà trường nhắc nhở hàng tuần dưới sân cờ tuy nhiên một số học sinh lại vô tình hay cố ý không đội nón bảo hiểm.  Xuất phát từ tình hình trên em có ý tưởng chế tạo ra chiếc “Nón Bảo hiểm thông minh” như một chìa khóa khởi động xe nhằm nhắc nhở các bạn học sinh luôn luôn đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông."

Mục tiêu của dự án:

Tích hợp vào nón bảo hiểm thông thường và xe đạp điện hệ thống đóng ngắt mạch khởi động xe thông qua việc đội nón.
Tạo thói quen, ý thức cho mọi người khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng qui cách, giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông, điển hình là chấn thương sọ não.

2/ Thêm 1 dự án đạt hạng nhất là “Hệ thống tiết kiệm đèn chiếu sáng ở khu phố”  và 1 giải KK cho dự án "Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời" của trường THCS Chu Văn An.

Dự án “Hệ thống tiết kiệm đèn chiếu sáng ở khu phố” của em Nguyễn Đinh Vương Dũng, trường THCS Chu Văn An (TP.TDM)
Bảng mô tả dự án “Hệ thống tiết kiệm đèn chiếu sáng ở khu phố” và "Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời"

Nguyên lý hoạt động:

Khi có người hoặc xe chạy gần đến trụ đèn có gắn thiết bị cảm biến thì đèn gắn trên trụ có cảm biến sẽ sáng lên.Sau khoảng thời gian 5 giây đèn sẽ tắt, nhằm tiết kiệm điện năng. (có thể điều chỉnh thời gian tắt nhanh hoặc chậm, hai đèn hai bên vẫn sáng liên tục)

Công dụng:

“Hệ thống tiết kiệm điện đèn chiếu sáng khu phố” giúp tiết kiện điện năng. Hệ thống hoạt động hiệu quả cho chiếu sáng ở khu phố và nơi có số lượng người và xe qua lại ít.

3/ Một dự án đạt hạng nhì là Phần mềm giúp học sinh học tốt Thí nghiệm Hóa học của trường THCS Định Hòa.

hinh4
Bảng mô tả: “Phần mềm giúp học tốt thí nghiệm hóa học lớp 9 chạy trên hệ điều hành Android”

Kết quả đạt được khi sử dụng chương trình:

Phần mềm đã được hoàn thiện phù hợp với nhu cầu người sử dụng, gồm một số chức năng chính sau:

• Phần mềm cho phép người dùng xem thí nghiệm hóa học bằng video
  • Giải thích hiện tượng xảy ra
  • Tạo ra được sự tương tác giữa người dùng và ứng dụng, trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên ứng dụng.

Hướng phát triển:

• Có thể phát triển thêm các bài lý thuyết hóa học lớp 9 vào phần mềm
  • Mở rộng viết các phần mềm giúp học tốt các môn học khác.
  • Phát triển thêm phần giải trí, như nghe nhạc hay xem video vào phần mềm.

4/ Một dự án đạt hạng nhì nữa là “Hệ thống lược rác” của trường THCS Phú Mỹ.

Hệ thống lược rác tự động được ra đời dựa trên nhu cầu thực tế của cuộc sống do đó đây là một hệ thống nếu được cải tiến và có sự đóng góp của nhiều chuyên gia hơn nữa  và có sự đầu tư về chi phí cũng như sự hợp tác của công ty cấp thoát nước  trong việc thực nghiệm  ở những khu vực trung tâm nội ô  thì sản phẩm sẽ càng hoàn thiện và góp phần vào giải quyết vấn đề ngập ở nội ô nước ta hiện nay một các thiết thực .

Hướng phát triển của đế tài có thề mở rộng ra như sau:

Có thể được sử dụng rộng rãi cho toàn bộ hệ thống thoát nước trong  nội ô ở các thành phố, chung cư giúp giải quyết vấn đề ngập nước vào những ngày mưa nhiều và những ngày triều cường

Nếu được ứng dụng rộng rãi thì sẽ tiết kiệm chi phí cho các công ty cấp thoát nước trong việc khai thông cống khi bị nghẹt

pmkhkt
Bảng mô tả: Hệ thống lược rác