Các trường học trên địa bàn TP.TDM đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch Covid-19

Thứ hai - 04/05/2020 21:06
Thực hiện công văn số 658/SGDĐT-VP ngày 28/4/2020 của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Bình Dương về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 04/5/2020 sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Sáng ngày 04/5, các trường học trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một đã đón học sinh trở lại trường. Học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa Covid-19 trong ngày đầu tiên đi học trở lại.
     Từ 6h sáng 4/5, trước cổng trường THCS Nguyễn Văn Cừ, giáo viên đã có mặt chào đón học sinh quay trở lại sau 3 tháng nghỉ phòng Covid-19. Cả thầy và trò đều đeo khẩu trang, đứng đúng vị trí được kẻ vạch sẵn để đảm bảo giãn cách tối thiểu một mét. Tất cả học sinh đến trường chấp hành theo hướng dẫn thầy cô thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi vào trường: Đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. 
451w
Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào cổng
452ww
Giáo viên luôn theo sát để nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trước khi vào lớp. Vào lớp học tiết đầu tiên tất cả học sinh phải khai báo y tế và ngồi giãn cách theo đúng hướng dẫn của giáo viên.
453w
Thời khóa biểu mỗi khối được điều chỉnh còn 3-4 tiết mỗi ngày.
Nhằm đảm bảo giãn cách, trường THCS Nguyễn Văn Cừ chia các khối thành hai nhóm. Nhóm 1 học buổi sáng, nhóm 2 học buổi chiều. 
454w
giờ giải lao kéo dài hơn thường lệ khoảng 10 phút, để học sinh đi vệ sinh, rửa tay và đo lại thân nhiệt.
     Trường THCS Nguyễn Văn Cừ đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt để đón học sinh đi học trở lại. Học sinh các khối từ lớp 6 đến lớp 9 trường THCS Nguyễn Văn Cừ đã trở lại trường học tập sau ba tháng nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù chưa thể quay về với nhịp độ học tập, sinh hoạt bình thường do vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng các em học sinh tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đi học trở lại, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Phụ huynh học sinh cũng rất vui với công tác chuẩn bị chu đáo, hỗ trợ nhà trường tốt trong công tác chuẩn bị tại nhà và an tâm để con mình học tập trong môi trường không có dịch bệnh. Sáng nay, 746 học sinh trong danh sách đi học thì chỉ 5 em vắng có phép.

     Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, khác với ngày thường, để chuẩn bị cho học sinh đến trường sáng nay, nhà trường đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng các em được các thầy, cô giáo bố trí đo thân nhiệt và xếp hàng vào rửa tay để các em xếp thành hàng có khoảng cách.
455w
456w
Nước rửa tay sát khuẩn được bố trí trước cửa lớp, sân trường, khu vệ sinh và các phòng chức năng. 
Học sinh ra vào lớp đều phải rửa tay.
     Mỗi học sinh một bàn, ngồi so le và giữ khoảng cách tối thiểu một mét. Để có thể hoạt động trở lại, trường học phải đáp ứng 8 trên 15 tiêu chí an toàn phòng dịch do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Trong đó có tiêu chí 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học; đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học...
457w
       Nhà trường áp dụng những biện pháp phòng dịch trong trường học phương án giãn cách học sinh, tổ chức học hai ca để giảm số học sinh trong từng buổi, không tổ chức hoạt động căn tin, cũng như tạm ngưng hoạt động bếp ăn, bán trú để đảm bảo an toàn theo quy định.
     Từ 6h30, anh Phạm Anh Dũng đã đưa con tới trường mầm non Tuổi Ngọc. Tại cửa trường, anh Dũng cùng con trai 5 tuổi được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay. "Vài ngày trước, tôi thông báo con sắp đi học, bé rất hào hứng. Ngoài khẩu trang, tôi dạy con khi gặp bạn hắt hơi, hoặc quên đeo khẩu trang thì tránh tiếp xúc"
mn453w
mn451w

     Trong những ngày trước đó, các trường đã có sự chuẩn bị chu đáo, quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên khi trở lại trường. Các trường đã tổng vệ sinh trường lớp, tiêu độc khử trùng, chuẩn bị đẩy đủ xà phòng sát khuẩn...
     Phòng giáo dục đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường thực hiện phương án giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, sinh hoạt tập thể để bảo đảm không tập trung đông người. Các trường phải bố trí chỗ ngồi học có khoảng cách hợp lý theo hướng dẫn của ngành y tế và phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.
     Bên cạnh đó, các trường còn phân công giáo viên, nhân viên hướng dẫn học sinh trong giờ ra chơi để đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Về phương án giảm, giãn cách học sinh, các trường tổ chức học hai ca để giảm số học sinh trong từng buổi. Cụ thể, ở trường tiểu học, các lớp học sẽ chia thành 2 lớp, mỗi lớp sẽ học 3 ngày trong một tuần, không tổ chức học bán trú. Đối với cấp trung học cơ sở, khối lớp 6 và 9 học buổi sáng, khối lớp 7 và 8 học buổi chiều. Các lớp có sĩ số không cao, diện tích phòng học cho phép thì bổ sung, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Lớp có sĩ số học sinh cao, diện tích phòng học không đủ để giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét thì giảm số học sinh trong phòng học bằng cách tách học sinh các lớp đó và thành lập lớp mới theo từng khối lớp. Trong trường hợp học sinh lớp mới được thành lập từ nhiều lớp trong khối, giáo viên rà soát tiến độ thực hiện chương trình để bổ sung kiến thức đảm bảo đồng bộ. Ngoài ra, Phòng cũng yêu cầu sau khi kết thúc buổi học, các trường bố trí cho học sinh ra về lệch giờ nhau, tổ chức phân luồng để phụ huynh đưa đón học sinh hợp lý, đảm bảo phương án phòng dịch hiệu quả. Ngoài ra, các trường còn xây dựng phương án bố trí lịch học xen kẽ để đảm bảo mỗi khối lớp có ba ngày học/tuần tại trường học, theo thứ hai - tư - sáu và ba - năm - bảy, kể từ ngày 04/5 đến khi có thông báo mới. Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều, việc này giao hiệu trưởng nhà trường quyết định.
    Riêng đối với cấp mầm non, mẫu giáo, các trường cũng thông báo bố trí lệch giờ đón và trả các cháu ở các khối lớp, đồng thời, không tổ chức ăn sáng tại trường, chỉ tổ chức cho các cháu uống sữa, ăn trưa, ăn nhẹ sau khi ngủ dậy. Sau mỗi ngày học, tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên ở lại trường để tổng vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi... chuẩn bị cho ngày hôm sau đón trẻ.
     Tất cả các trường học đều bố trí nhân viên trước cổng trường để sắp xếp khoảng cách đón học sinh, tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn và yêu cầu đeo khẩu trang từ nhà đến trường. Tất cả các trường đều khuyến cáo học sinh nên trang bị bình nước riêng, không dùng chung ly, trang bị nước rửa tay khô, chủ động thông tin cho nhà trường khi có biểu hiện sốt ho, khó thở.

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tptdm.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây