Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Dương lần thứ XXII năm 2018

Thứ tư - 20/06/2018 08:19
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Dương lần thứ XXII, năm 2018 đã chính thức được khai mạc tại trường Đại học Thủ Dầu Một với sự tham gia của 163 thí sinh đến từ 09 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh. Học sinh thành phố Thủ Dầu Một tham gia đầy đủ các nội dung dành cho 3 cấp học Tiểu học, THCS, THPT và phần mềm sáng tạo.
     Hội thi năm nay sẽ diễn ra 02 phần thi: phần thi kỹ năng với các bảng A, B, C (gồm các thí sinh dự thi ở khối Tiểu học, THCS và THPT) và phần thi Sản phẩm sáng tạo với bảng D (gồm các thí sinh dự thi ở khối THCS và THPT).
     Ở bảng A, thí sinh sẽ tham gia phần thi trắc nghiệm và thi thực hành ứng dụng. Trong phần thi thực hành ứng dụng, thí sinh sử dụng ngôn ngữ SCRATCH hoặc LOGO để giải các bài toán thuộc chương trình Tiểu học; sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế - ngôn ngữ SCRATCH, đây là một nội dung mới so với Hội thi của những năm trước và chiếm đến 2/3 số lượng câu hỏi trong đề thi thực hành năm nay. Tuy nhiên kết quả thi của các thí sinh khá cao, một số thí sinh đạt được điểm tuyệt đối và kết thúc bài thi trước thời gian quy định.
     Ở bảng B, bên cạnh việc phải sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế; thí sinh ở bảng này cũng phải giải một số bài toán thuộc chương trình trung học cơ sở dựa trên thư viện ngôn ngữ Pascal (Free Pascal), C/C++ (trên CodeBlocks hoặc DevC++) do Hội đồng Giám khảo cung cấp - Được biết, đề thi của bảng B năm nay có tính phân loại cao hơn so với các năm trước các thí sinh làm bài tương đối đầy đủ theo yêu cầu, một số thí sinh đạt được điểm tuyệt đối (bảng B).
     Ở Bảng C, thí sinh sử dụng công cụ bất kỳ giải bài toán theo chủ đề cho trước. Bài thi của thí sinh bảng C được chấm tự động và công khai trên phần mềm của Ban Tổ chức. Ngoài các phần thi của mỗi khối, các thí sinh còn tham gia phần thi tin học vui và phần thi sản phẩm sáng tạo với các tiêu chí để đánh giá sản phẩm sáng tạo: Tính sáng tạo về ý tưởng, giải pháp của sản phẩm; Tính thực tiễn; Khả năng thị trường thương mại hóa sản phẩm; Tầm nhìn của sản phẩm (công nghệ, ứng dụng, thương mại); Giao diện thân thiện, mỹ thuật; Cài đặt sản phẩm: giải pháp, trợ giúp, đóng gói cài đặt và Sự hoàn thiện sản phẩm: hồ sơ thuyết minh, phong cách trình bày.
     Ở bảng D – sản phẩm sáng tạo, Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao các sản phẩm sáng tạo tham gia dự thi năm nay bởi các giải pháp tham gia đều có sản phẩm demo, thí sinh mặc dù vẫn còn đang ngồi ở ghế phổ thông nhà trường chưa được học ngôn ngữ lập trình cấp cao nhưng các em vẫn có thể xây dựng được phần mềm theo ý tưởng của mình. Tuy nhiên, tính mới và tính sáng tạo của các sản phẩm vẫn còn chưa đáp ứng theo yêu cầu mà cuộc thi đưa ra.
THT1718 TH1
THT1718 TH2
     Sau một ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 03 giải nhất, 05 giải nhì, 06 giải ba và 09 giải khuyến khích cho các thí sinh dự thi ở phần thi kỹ năng (bảng A, B, C). Ở bảng D, BTC đã trao các giải khuyến khích cho 03 sản phẩm sáng tạo 03 sản phẩm sáng tạo gồm Phần mềm học tiếng Anh với phần mềm Englishskill của đơn vị trường THCS Định Hòa - thành phố Thủ Dầu Một; Phần mềm điểm danh học sinh qua nhận diện khuôn mặt bằng camera của đơn vị Bến Cát và Phần mềm trợ lý hóa học THCS của đơn vị Tân Uyên. Với các kết quả thi xuất sắc, đoàn Thủ Dầu Một xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn của Hội thi.
THT1718 TD
Nhận giải Nhất toàn đoàn lần thứ 22 năm 2018
     Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra những cá nhân xuất sắc nhất đại diện cho tỉnh tham gia hội thi cấp toàn quốc sẽ diễn ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, gồm các em: Hứa Thanh Tân - Lớp 11T1, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thành phố Thủ Dầu Một (Nhất bảng C); em Mai Trung Kiên - Lớp 10Ti, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thành phố Thủ Dầu Một (Nhì cao điểm nhất của bảng C); em Nguyễn Nhật Nam - Lớp 9.10, Trường THCS Chu Văn An, Thành phố Thủ Dầu Một (Nhất bảng B) và em Phạm Hoàng Phương - Lớp 5.1, Trường Tiểu học An Bình B, Thị xã Dĩ An (Nhất bảng A).
THT1718 THV
Giải Tin học vui
GIAI1
Các giải toàn đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây