Hội nghị Tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Ngành GD&ĐT Thành phố Thủ Dầu Một

Thứ ba - 03/09/2019 09:34
Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2018 - 2019, Sáng 22 - 8, Phòng Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.Tham dự hội nghị có ông Võ Văn Minh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh, ông Nguyễn Văn Đông- Tỉnh ủy viên - Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, bà Nguyễn Thu Cúc- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Trần Sĩ Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Chệt- Thành ủy viên, Trưởng phòng giáo dục đào tạo thành phố.
     Năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai thực hiện Chủ đề năm học: “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao” cùng với phương châm hành động “Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo” và khẩu hiệu hành động “Tất cả vì học sinh thân yêu” của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương. Trên địa bàn thành phố hiện có 57 trường công lập khối mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, ngoài công lập có 42 trường mầm non, 01 trường tiểu học- trung học cơ sở và có 48 cơ sở nhóm, lớp độc lập. Ngoài ra, có 04 trường Trung-Tiểu học ngoài công lập thuộc Sở giáo dục đào tạo quản lý. Tổng số học sinh là 65.778 HS/1.951 nhóm, lớp, so cùng kỳ năm trước tăng 42 nhóm,lớp và 2.620 học sinh. Công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm, Phòng giáo dục đào tạo thành phố đã tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhằm sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường phù hợp với thực tế, thực hiện đủ tỉ lệ giáo viên trên số lớp phù hợp với năng lực chuyên môn và vị trí việc làm, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu hoạt động dạy và học. Công tác phổ cập giáo dục được quan tâm thực hiện, triển khai nhiều giải pháp huy động học sinh ra lớp. Kết quả có 14/14 phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn quốc gia xóa mù chữ và 14/14 phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học theo Quyết định 3086 của UBND tỉnh Bình Dương. Theo đó, tổng số trẻ mầm non đến trường là 19.748 trẻ/736 nhóm lớp, học sinh tiểu học là 28.367 học sinh/752 lớp, học sinh trung học cơ sở  là 17.663/463 lớp. Công tác tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, nghiên cứu khoa học ngày càng được các trường quan tâm, trong năm học vừa qua có 440/781 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học sản phẩm ứng dụng công nhận cấp thành phố, đạt tỷ lệ 56,33 %. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm thực hiện phát triển về số lượng và chất lượng, năm học qua thành phố có 16/23 trường mầm non, 13/22 trường tiểu học và 12/12 trường trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở tất cả các cấp học về cơ bản tương đối đầy đủ về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
     Trên cơ sở những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại năm học 2018-2019; năm học 2019-2020, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, hoàn thành các điều kiện để triển khai chương trình, sách giáo khoa từ năm học 2020-2021. Ngành đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm gồm tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; Triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; Hướng dẫn các trường trung học xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mỗi cơ sở giáo dục. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học, Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở các cấp học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.
Sau đây là một số hình ảnh hội nghị
co hoa hoa
Bà Phạm Hoa Hòa báo cáo tóm tắt đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ năm học 2017 – 2018
và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020