Bình Dương đạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi toàn quốc lần thứ IV, năm học 2013-2014

Thứ sáu - 02/05/2014 21:46
Trong các ngày từ 23 đến ngày 26/4/2014 vừa qua, tại Hội trường Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn Hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi cấp toàn quốc lần thứ IV khu vực phía Nam.
Đoàn Bình Dương tham dự Hội thi - (hình ảnh: www.sgdbinhduong.edu.vn)

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên thư viện trường học có cơ hội thể hiện tài năng, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, nhiệt huyết, yêu nghề và là dịp giao lưu học tập những kinh nghiệm hay để nâng cao nghiệp vụ thư viện.

Về dự khai mạc Hội thi có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; bà Lê Thị Chinh – Trưởng Ban Tuyên truyền và Thư viện trường học NXBGDVN, ủy viên chỉ đạo Hội thi Toàn quốc; nhà thơ Phạm Sỹ Sáu – Phó chủ tịch Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh; các ông, bà là tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành thư viện; các ông, bà là đại diện lãnh đạo NXBGDVN; công ty Cổ phần sách – thiết bị trường học của các tỉnh. Cùng 76 thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT thuộc 26 tỉnh, thành phố khu vực phía nam.

Đoàn Bình Dương tham gia Hội thi với 3 thí sinh: cô Danh Thu Phương – trường TH Trần Phú, cô Lê Thị Phiếu – Trường THCS Chu Văn An và cô Lê Hải An – trường THPT Chuyên Hùng Vương., các thí sinh đã trải qua 3 vòng thi: sáng kiến kinh nghiệm, lý thuyết, và thực hành giới thiệu sách hoặc điểm sách.

Ở phần thi lý thuyết, thông qua các câu hỏi đã giúp các thí sinh hệ thống lại những kiến thức nghiệp vụ về công tác thư viện trường học, những yêu cầu nghiệp vụ, kỹ thuật chuyên môn thư viện theo các văn bản pháp quy của Đảng, Nhà nước và của Bộ GD&ĐT. Phần thi thực hành, nhiều thí sinh đã lựa chọn và giới thiệu các cuốn sách phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức với ngôn ngữ trình bày truyền cảm, lôi cuốn được người nghe, trong đó có những cuốn sách trực tiếp phục vụ việc dạy và học, có sách phục vụ việc nâng cao kiến thức cho học sinh khá, giỏi.

Các thí sinh của đoàn Bình Dương đã chuẩn bị rất chu đáo về đạo cụ, hình ảnh, sử dụng chương trình powerpoint để minh họa cho bài thi của mình thêm phần sinh động và hấp dẫn. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng đã nêu lên được những nhận xét, bình luận, đánh giá về sách, từ đó kích thích bạn đọc đam mê tìm đến với sách, yêu quý sách và xây dựng văn hóa đọc ngày càng có chất lượng, hiệu quả hơn.

Vượt qua các phần thi sáng kiến kinh nghiệm, thi lý thuyết, thí sinh Lê Hải An – trường THPT Chuyên Hùng Vương đã có phần giới thiệu sách ấn tượng, lôi cuốn người nghe đã chinh phục được Ban giám khảo Hội thi và vinh dự được trao giải Nhì phần thi cá nhân.Tiếp theo, là các cán bộ giáo viên thư viện còn rất trẻ về tuổi nghề, nhưng cô Lê Thị Phiều - trường THCS Chu Văn An và cô Danh Thu Phương – trường TH Trần Phú, Thành phố Thủ Dầu Một cũng xuất sắc giành được giải Nhì và giải Ba phần thi cá nhân góp công lớn vào thành tích giải Nhì toàn đoàn trên bảng tổng sắp.

Ông Trần Chí Tài – Phó trưởng phòng TVTB-CNTT, Sở GDĐT (ở giữa) nhận giấy khen đạt
giải nhì toàn đoàn của Hội thi (hình ảnh: www.sgdbinhduong.edu.vn)

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 03 giải Xuất sắc, 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba, 19 giải khuyến khích cho các cá nhân và 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba cho các đoàn có thành tích tốt nhất.