Trường THCS Chánh Nghĩa triển khai mô hình "Hướng dẫn dạy và học trên Internet"

Thứ tư - 08/04/2020 07:00
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của hoạt động dạy và học của trường THCS Chánh Nghĩa là ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy trong thời đại 4.0
     Vì vậy, ngay từ đầu năm, trường THCS Chánh Nghĩa với nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin như: triển khai tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ giáo viên ứng dụng nhiều nền tảng CNTT; sử dụng hiệu quả thiết bị thông minh, bảng thông minh, bảng tương tác; thống nhất phần mềm QLTH.VN - Sisap.vn; xây dựng kho học liệu số; thư viện - thiết bị điện tử; kho bài giảng E-learning, ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài giảng của mình,...phụ huynh tiếp cận sử dụng được nhiều ứng dụng triển khai của nhà trường; các em được tiếp cận nhiều phương pháp học mới hấp dẫn hơn, các em ngày thêm tự tin, phát triển nhiều năng lực.
thcscntructuyen06
Thầy Nguyễn Đức Tuấn giới thiệu với tổ chuyên môn về tính năng của hệ thống phần mềm giúp học sinh ôn tập và học  trực tuyến
     Đặc biệt trong thời gian các em học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, đồng cảm với những lo lắng của quí phụ huynh và các em học sinh. Đồng thời giúp các em củng cố kiến thức, phát huy năng lực tự học của mình trong thời gian nghỉ tại nhà. Với những mục đích trên, trường THCS Chánh Nghĩa đã triển khai mô hình "Hướng dẫn dạy và học trên Internet". Tuy nhiên để triển khai có hiệu quả, đồng bộ thì ngay trong ngày 30/3/2020 Ban giám hiệu đã thành lập tổ Công nghệ thông tin (CNTT) gồm 12 là giáo viên cốt cán ở các bộ môn và giỏi tin học. Tổ CNTT đã tiến hành cài đặt, dạy thử nghiệm; lên kế hoạch và nội dung dạy trực tuyến; xếp lịch dạy các môn đảm bảo mỗi tuần các học sinh được ôn tập và học trực tuyến; Tổ CNTT cũng tiến hành biên soạn các bước hướng dẫn giáo viên, học sinh cài đặt phần mềm; dự kiến các sự cố để khắc phục trong quá trình thực hiện...
thcscntructuyen01
Tổ chức khảo sát tình hình học qua Internet tại các lớp
     Vào sáng ngày 01 tháng 4, trong cuộc họp trực tuyến Hội đồng sư phạm, đồng chí Nguyễn Tấn Định – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã triển khai tới hội đồng thống nhất mô hình dạy học trực tuyến này. Lớp tập huấn kỹ năng sử dụng phần mềm ôn tập và học tập trực tuyến nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mô hình “giáo viên của giáo viên, học sinh của giáo viên” càng phát huy thêm hiệu quả. Thầy cô nào cũng say mê học hỏi, sáng tạo trong cách giao bài tập cho HS như tự làm video kèm theo là câu hỏi bài tập... Các bài tập được lựa chọn là phần kiến thức trọng tâm đã học để ôn luyện củng cố. Trong quá trình thực hiện việc dạy học, Ban giám hiệu luôn theo sát, lắng nghe sự phản hồi để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.
thcscntructuyen05
Hệ thống video bài ôn tập qua kênh Youtube của nhà trường
thcscntructuyen04
thcscntructuyen07
Hệ thống các bài ôn tập, bài giảng video của giáo viên đều được BGH kiểm tra, duyệt nội dung giảng dạy đúng quy trình, quy định chuyên môn - Viettelstudy.vn: hệ thống quản lý học tập, quản lý nội dung học tập, học trực tuyến.
     Ngay sau đó, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã gửi tới quí phụ huynh học sinh: Hướng dẫn cài đặt phần mềm, lịch ôn tập trực tuyến của lớp mình kèm theo những lời dặn dò rất ân cần và chu đáo. Với việc dạy học trực tuyến này sẽ giúp các em học sinh duy trì thói quen và nề nếp học tập trong thời gian nghỉ. Giáo viên giảng dạy, gửi tài liệu, hướng dẫn, tương tác online với học sinh cũng như chấm sửa bài, đánh giá qua hệ thống theo khung thời khóa biểu hàng ngày.
thcscntructuyen03
Thông báo trên website nhà trường - https://thcschanhnghia.tptdm.edu.vn
thcscntructuyen02
Thông báo qua kênh Facebook nhà trường "Trường THCS Chánh Nghĩa - TP Thủ Dầu Một"
     Thầy giáo Nguyễn Đức Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định sự mới mẻ, tiện ích và rất tâm đắc với phương thức dạy học trực tuyến mang lại, nhất là trong thời điểm hiện tại.  Đây là một xu hướng học tập trong tương lai.
     Thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", việc xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể, bám sát, hỗ trợ, ban giám hiệu đã đưa trường THCS Chánh Nghĩa trở thành ngôi trường tiên phong của thành phố Thủ Dầu Một thực hiện dạy học trực tuyến trong thời gian các học sinh nghỉ do virut Covid 19. Với trình độ chuyên môn cao, lòng nhiệt tâm các thầy cô trường THCS Chánh Nghĩa đã nỗ lực hết mình vì học trò thân yêu. Kết quả bước đầu cho thấy, sự nhiệt huyết của các thầy cô trường THCS Chánh Nghĩa đã lan tỏa tới các bậc phụ huynh. Trường THCS Chánh Nghĩa hi vọng hình thức học tập này sẽ được quý phụ huynh đón nhận và ủng hộ nhiệt tình.

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Trường THCS Chánh Nghĩa - Thủ Dầu Một

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tptdm.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây