Khởi động chương trình "Olympia dành cho học sinh THCS"

Thứ tư - 19/09/2012 13:01
Sáng nay (18/9), Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) và Công ty LG Electronics Việt Nam (LGEVN) công bố chương trình "Olympia dành cho học sinh THCS".
Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố chương trình

Đây là lần đầu tiên có chương trình Olympia dành cho học sinh từ 11 tới 14 tuổi. Chương trình được thực hiện dưới dạng trò chơi truyền hình (gameshow), mỗi lần chơi sẽ có 3 đội tham gia cùng thi trả lời câu hỏi về kiến thức chương trình THCS và hiểu biết xã hội phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh đó còn có các phần phụ, liên quan đến kỹ năng sống, tinh thần đồng đội và khả năng ứng biến trước những thử thách được đặt ra trong chương trình. Sau vòng thi loại, vòng thi miền, 3 đội xuất sắc nhất sẽ dự thi vòng chung kết toàn quốc.

Năm đầu tiên, chương trình sẽ bắt đầu từ tháng 10/2012 và kết thúc vào tháng 4/2013 với sự tham gia của đại diện 18 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam là Hưng Yên, Thái Nguyên, Lào Cai, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An (miền Bắc); Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng (miền Trung); Bình Phước, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Nai, Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương của chúng ta (miền Nam).

Điểm đặc biệt là chương trình sẽ được tổ chức ngay tại sân trường của một trong những đơn vị đăng ký tham gia chương trình. Ban tổ chức chương trình hy vọng đó sẽ là một điếm nhấn khó quên của học sinh và phụ huynh tại địa phương tham gia tổ chức chương trình.

Tại cuộc họp báo, ông Đoàn Văn Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học cho biết: 'Nội dung câu hỏi quyết định thành công của cuộc thi, được thực hiện theo hai bước. Bước một là xây dựng ngân hàng câu hỏi thông qua các nhà giáo, nhà nghiên cứu giáo dục, nhà khoa học. Bước 2 là toàn bộ câu hỏi được thẩm định, chọn lọc và được giữ bí mật'.

Theo kế hoạch, trước mắt, chương trình “Olympia dành cho học sinh THCS” sẽ được phát sóng thời gian khoảng mười phút trong chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' của VTV3, phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình các tỉnh có đội chơi tham gia. Sau khi bàn bạc, Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ phát sóng trên kênh VTV6.

Ông Ko Tae Yeon, Tổng Giám đốc LG Electronics Việt Nam cho biết: 'Qua chương trình “Olympia dành cho học sinh THCS”, công ty LGEVN dành tặng 72 suất học bổng cho 18 trường THCS đại diện cho 18 tỉnh thành tham gia chương trình. Những suất học bổng này sẽ được trao tặng cho các em học sinh nghèo, có học lực khá, giỏi trở lên, nhằm khuyến khích các em nỗ lực đạt thành tích cao hơn trong các kỳ học kế tiếp'.

LGEVN hy vọng chương trình “Olympia dành cho học sinh THCS” sẽ kéo dài thời gian thực hiện sang những năm học tiếp theo với quy mô được phủ rộng hơn tới 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, Ban tổ chức sẽ có cải tiến để từng bước phù hợp với tính cách và khả năng nhận biết của các em học sinh Trung học cơ sở, đúng với tinh thần của một sân chơi tri thức lành mạnh và ý nghĩa.