Hội nghị Tổng kết năm học 2019-2020, Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

Thứ tư - 07/10/2020 09:16
Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một, sáng ngày 06/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Hồng Sáng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bà Võ Thị Bạch Yến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, bà Nguyễn Thu Cúc- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, trưởng các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo Phòng giáo dục đào tạo thành phố, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.
daibieu4
Bà Nguyễn Hồng Sáng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương  Ảnh: PGD TPTDM
daibieu5
Bà Võ Thị Bạch Yến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thủ Dầu Một - thứ nhất, từ phải qua. Ảnh: PGD TPTDM
     Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề năm học: “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao” cùng với phương châm hành động “Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo” và khẩu hiệu hành động “Tất cả vì học sinh thân yêu” của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương. Trên địa bàn thành phố hiện có 56 trường công lập khối mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, ngoài công lập có 49 trường mầm non, 01 trường tiểu học- trung học cơ sở và có 48 cơ sở nhóm, lớp độc lập. Ngoài ra, có 04 trường Trung-Tiểu học ngoài công lập thuộc Sở giáo dục đào tạo quản lý. Tổng số học sinh là 68.251 học sinh/ tổng số 2.530 nhóm lớp.
baocaotongket
Ông Trần Trọng Khánh - Phó trưởng phòng, thông qua báo cáo Tổng kết năm học 2019-2020, Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. Ảnh: PGD TPTDM
     Năm học 2019-2020, mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn ngành đã chủ động tích cực triển khai thực hiện dạy học qua internet như dạy trực tuyến, dạy online ... Thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT “tạm dừng đến trường, không dừng học”. Với quyết tâm cao của toàn ngành, sự chỉ đạo của Sở GDĐT, của Thành ủy, UBND thành phố, sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh, phương thức dạy và học từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến, dạy học online, học qua truyền hình đã được tổ chức và bước đầu có kết quả tích cực. Việc tổ chức dạy, học từ xa có tác động tích cực trong việc tăng cường các kĩ năng khai thác và sử dụng công nghệ thông tin của giáo viên và học sinh. Đặc biệt, nhờ dạy học trực tuyến thời gian qua đã rút ngắn thời gian thực dạy khi học sinh trở lại trường học. Đến nay, ngành đã hoàn thành nhiệm vụ năm học bảo đảm tiến độ và chất lượng theo nội dung chương trình đã được tinh giản.
     Song song đó, công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm, Phòng giáo dục đào tạo thành phố đã tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhằm sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường phù hợp với thực tế, thực hiện đủ tỉ lệ giáo viên trên số lớp phù hợp với năng lực chuyên môn và vị trí việc làm, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu hoạt động dạy và học. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm thực hiện phát triển về số lượng và chất lượng, năm học qua thành phố có 16/23 trường mầm non, 13/21 trường tiểu học và 12/12 trường trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia.
lanhdaoubnd
Bà Nguyễn Thu Cúc- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu chỉ đạo Ảnh: PGD TPTDM
lanhdaopgd
Ông Nguyễn Văn Chệt - Thành ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, phát biểu đáp từ Ảnh: PGD TPTDM
     Trên cơ sở những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại năm học 2019-2020; năm học 2020-2021, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch năm 2020 - 2021; tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục đào tạo, khắc phục các hạn chế mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học sẵn sàng ứng phó với tình hình, diễn biến dịch Covid-19; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.
     Các báo cáo tham luận trình bày trong Hội nghị:
thamluanmamnon
Tham luận: hiệu quả công tác tuyên truyền, phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc thực hiện "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" gia đoạn 2016-2020 - Trường Mầm non Hoa Mai (link youtube: https://youtu.be/U1QKpdzFAiA)
thamluantieuhoc
Tham luận: Thư viện Xanh - Thân thiện - Trường Tiểu học Lê Hồng Phong
thamlluanthcs
Tham luận: Hoạt động thi đua Dạy tốt - Học tập, Trường THCS Chánh Nghĩa
     Lãnh đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã trao hoa và quà tri ân cho cán bộ, công chức, viên chức hưu theo chế độ trong năm học 2019-2020
triancanbohuutheochedo
Lãnh đạo Ngành Giáo dục trao quà, hoa tri ân các cán bộ hưu Ảnh: PGD TPTDM
     Dịp này, UBND thành phố cũng đã trao quyết định công nhận cho 65 tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến năm học 2019-2020 .
khenthuong01
Lãnh đạo trao quyết định và tặng hoa cho các đơn vị đạt Lao động Tiên tiến năm học 2019-2020 Ảnh: PGD TPTDM
khenthuong02
Lãnh đạo trao quyết định và tặng hoa cho các đơn vị đạt Lao động Tiên tiến năm học 2019-2020 Ảnh: PGD TPTDM