Bông hoa tươi thắm trong vườn hoa giáo dục

Thứ tư - 18/11/2020 09:14
Chọn nghề dạy học, các nhà giáo của ngành giáo dục - đào tạo TP.Thủ Dầu Một dốc hết tâm sức truyền đạt kiến thức cho đàn em thân yêu. Nhà giáo chúng tôi nêu dưới đây là một trong những tấm gương tiêu biểu tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu.
Cô Châu hướng dẫn trẻ vui chơi từ những đồ chơi do cô tự làm

Người mẹ hiền thứ hai

Kết thúc thời gian hợp tác lao động ở nước ngoài, về nước năm 1998, cô Nguyễn Thị Mỹ Châu, giáo viên trường Mầm non Tuổi Ngọc chọn lối rẽ mới, đó là dạy học. Lý do cô chọn nghề do gia đình có truyền thống dạy học, nhiều anh chị em của cô là giáo viên và bản thân cô cũng yêu thích nghề này từ khi còn nhỏ.

Tốt nghiệp sư phạm với điểm số cao nên cô được phân công giảng dạy ở thị xã. Ban đầu cô dạy trường Mầm non Hướng Dương. Đến năm 2003 cô được điều động về dạy ở trường Mầm non Tuổi Ngọc cho đến nay. Chọn dạy bậc mầm non dẫu biết rằng sẽ cực nhọc nhưng với tấm lòng yêu trẻ, cô Châu quyết đem tình thương của người mẹ hiền chăm sóc, giáo dục trẻ. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, cô Châu được Ban Giám hiệu phân công dạy đủ cả 3 khối: Mầm, chồi, lá. Năm học này cô phụ trách lớp mầm. Cô chia sẻ, ở mỗi khối có đặc trưng riêng, nhưng phụ trách lớp mầm là vất vả nhất, bởi các bé vừa bước vào tuổi mẫu giáo, mọi thứ còn bỡ ngỡ. Từ đầu năm học, cô phải dạy cho các cháu từ nề nếp đến lễ giáo, thao tác vệ sinh cá nhân, nhận biết hiện tượng xung quanh, màu sắc. Ở tuổi lên 3, trẻ phát triển ngôn ngữ, cô còn dạy cháu nói tròn câu, đủ ý, mạnh dạn...

Chăm sóc trẻ mầm non vất vả, giáo viên mầm non còn phải thường xuyên làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Với cô Châu, cô rất thích làm đồ dùng dạy học. Nhìn lớp học do cô phụ trách thật sinh động, các góc học tập của trẻ rất phong phú, đồ chơi đa dạng. Những vật dụng bỏ đi như hộp sữa, hũ yaourt, nút chai, hộp giấy, thìa nhựa... khi vào tay cô đều có ích. Bằng sự sáng tạo, cô đã làm ra nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Cô tâm sự: “Có những ngày ý tưởng làm một đồ chơi mới cho trẻ trào ra, tôi thức đến 1 - 2 giờ sáng để thực hiện cho đến khi hoàn thành. Đem vào lớp, nhìn các cháu thích thú với món đồ chơi mới, tôi không còn thấy mệt nhọc”.

Ngoài tích cực làm và sử dụng đồ dùng dạy học tự làm, cô Châu còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến sư phạm ứng dụng. Từ năm 2012 đến nay, năm nào cô cũng có sáng kiến đạt cấp thành phố, có năm đạt cấp tỉnh. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, sáng tạo trong giảng dạy, năm học 2019- 2020, cô Châu được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen vì thực hiện tốt phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Tác giả bài viết: HỒNG THÁI

Nguồn tin: baobinhduong.vn