Bình Dương tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2008-2013

Thứ tư - 16/10/2013 22:13
Ngày 04/10/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2008-2013.
Toàn cảnh hội nghị

Đến dự Hội nghị có ông Huỳnh Văn Nhị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua; các ông , bà trong Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh và 200 thầy, cô giáo đại diện các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp trong tỉnh.

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ ngày 15/5/2008 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài trường học để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội; phát huy tính chủ động, tích cực, tự giác, sáng tạo của học sinh trong các hoạt động giáo dục và ngoài cộng đồng…

Qua 5 năm triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, toàn tỉnh Bình Dương có 100% trường học trên địa bàn đăng ký tham gia. Đa số các trường đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. 455 trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát, luôn sạch đẹp, có đủ cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường đạt 100%. Tỉnh đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng trang bị bàn ghế mới thay thế, sữa chữa toàn bộ bàn ghế cũ cho các trường. Tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết với nhà trường và các tổ chức đoàn thể không tham gia trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực, không lành mạnh. Công tác giáo dục kĩ năng sống cũng được quan tâm, 100% trường phổ thông, trung tâm GDTX đã thực hiện tích hợp giáo dục kĩ năng sống vào một số môn học ở các trường phổ thông theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. 100% trường đã đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi giải trí của học sinh tại trường. Gần 150 công trình, di tích lịch sử - văn hóa - cách mạng, đền thờ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình khác đã được các trường nhận chăm sóc và phát huy giá trị. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; học sinh được rèn luyện kỹ năng sống, tự giác, tích cực hơn trong các hoạt động học tập. Chính vì vậy, chất lượng học sinh giỏi ngày càng nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng, thể hiện qua các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tham luận của các trường điển hình trong việc triển khai thực hiện phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực như trường Mẫu giáo Rạng Đông (TP.TDM), Tiểu học Bình Mỹ (Tân Uyên), THCS Nguyễn Thị Minh Khai và THPT An Mỹ (TP.TDM).

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Nhị - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao kết quả của ngành giáo dục tỉnh trong việc việc thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Đồng thời nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho 25 tập thể, 27 cá nhân; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho 17 tập thể, 16 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị trao tặng bằng khen cho các cá nhân

Giám đốc Sở GDĐT Dương Thế Phương  trao tặng giấy khen cho các cá nhân

Trong những năm học tiếp theo, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” sẽ trở thành hoạt động thường xuyên của các trường học, các cơ sở giáo dục. Năm học 2013-2014 là năm học ngành giáo dục và đào tạo Bình Dương tiếp thục thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với 3 nội dung lớn: Trách nhiệm trong công việc, noi gương trong đời sống và dân chủ trong hoạt động; thực hiện Chủ đề năm học “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao, chất lượng bền vững” với phương châm hành động “Năng động – Sáng tạo” và khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu”. Trên cơ sở và với ý nghĩa đó, Sở GDĐT Bình Dương xây dựng Chương trình hành động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2013-2015 với các mục tiêu như sau:

Đẩy mạnh công tác xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và thực hiện văn hoá học đường.

Tập trung tổ chức thực hiện tốt nề nếp giảng dạy, học tập; đổi mới công tác kiểm tra, thi cử nhằm góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.

Nâng cao hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp, công tác ngoại khoá nhằm tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

Duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động TDTT, văn hoá văn nghệ, hát múa dân ca, trò chơi dân gian; thực hiện tốt các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”, chăm sóc các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn tỉnh.

Các trường TCCN tiếp tục mở rộng quy mô, đa dạng hoá các ngành nghề đào tạo, các hình thức đào tạo, các hệ đào tạo và các loại hình trường TCCN gắn với bảo đảm chất lượng đào tạo, phù hợp với khả năng cung ứng nhân lực của cơ sở đào tạo và quy hoạch phát triển nhân lực của ngành và địa phương.

Nguồn tin: sgdbinhduong.edu.vn